chat box

Bệnh giãn mạch thừng tinh là gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có đến 15% nam giới bị vô sinh khi bị giãn mạch thừng tinh. Đây được xem là một trong những căn bệnh nam khoa nguy hiểm. Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh khá mờ nhạt và rất khó phát hiện. Vậy giãn mạch thừng tinh là gì? Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua những chia sẻ của các bác sĩ nam khoa Hà Đô trong bài viết dưới đây.

Giãn mạch thừng tinh là gì?

Giãn mạch thừng tinh ( giãn tĩnh mạch thừng tinh ) luôn là nguy cơ tiềm ẩn của các trường hợp vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, có đến gần 40 % nam giới mắc bệnh bị vô sinh nguyên phát, con số này tăng lên đến 80% ở những người vô sinh thứ phát. Rất nhiều bệnh nhân khi có dấu hiệu vô sinh mới đi thăm khám và phát hiện ra bệnh, đa số họ đều không biết rõ bệnh giãn mạch thừng tinh là gì.

Hình ảnh chân thực, cân nhắc trước khi xem!

Click vào xem

Theo các chuyên gia nam khoa Hà Đô, giãn mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn bất thường, dẫn đến tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ.

Hiện tượng này thường xảy ra ở tinh hoàn bên trái nhiều hơn so với bên phải do cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh bên phải ngắn, đổ xéo góc vào tĩnh mạch chủ dưới, trong khi đó, tĩnh mạch bên trái dài và đổ gần như vuông góc với tĩnh mạch thận, có nhiều nguy cơ bị giãn và xoắn.

Tác hại của giãn mạch thừng tinh là gì và có nguy hiểm không?

Các chuyên gia nam khoa cho biết, chính vì những triệu chứng của bệnh lý tinh hoàn này rất mờ nhạt, chỉ hơi đau ở tinh hoàn, bìu to lên,…mà nam giới thường có tâm lý chủ quan, thậm chí nếu có phát hiện ra những dấu hiệu bất thường này cũng không rõ là đang mắc bệnh gì để kịp thời đi thăm khám. Đa số nam giới khi bệnh gây biến chứng đều vẫn không rõ bệnh giãn mạch thừng tinh là gì.

Hậu quả của giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Một số tác hại của căn bệnh này có thể gây ra như:

  • Teo tinh hoàn: Tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn ra kèm theo tinh trạng xoắn, rối mạch máu, khiến cho tinh hoàn hoạt động không bình thường, lâu dần sẽ khiến “bi đôi” nhỏ, teo lại và hoại tử tinh hoàn.
  • Vô sinh: Bệnh giãn mạch thừng tinh sẽ khiến chất lượng tình trùng suy giảm hoặc thiếu tinh trùng. Đặc biệt, khi dòng máu tĩnh mạch bị tắc nghẽn khi bị giãn tĩnh mạch thì có thể làm cho nhiệt độ tăng và ảnh hưởng đến sự tạo thành cũng như sự di chuyển của tinh trùng. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.
  • Biến đổi hormon giới tính: Đây là biến chứng tiếp theo của việc teo tinh hoàn do giãn mạch thừng tinh. Khi tinh hoàn bị vô hiệu hóa hoạt động bởi chứng bệnh này, nam giới rất dễ bị biến đổi hormon giới tính, do chức năng sản xuất tinh trung và duy trì hocrmon giới tính nam đã không còn.

Giãn mạch thừng tinh gây ra nhiều hệ lụy đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Như vậy, để bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như chức năng sinh lý của mình, khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng bìu, bạn nên đến các trung tâm y tế chuyên nam khoa để được kiểm tra và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng có hại cho tinh hoàn và sức khỏe người bệnh.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh giãn mạch thừng tinh là gì, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh một cách cụ thể. Phòng Khám Trung Tâm Y Tế Hà Đô luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 3832 9966 – 076 301 3666 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

tư vấn

(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Chuyên đề về nam khoa